Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng

Trong suốt quá trình thực hiện công việc thi công, lắp đặt máy lạnh phục vụ khách hàng. Chúng tôi nhận thấy khá nhiều trường hợp khách hàng còn bối rối trong việc tính toán, lựa chọn công suất làm lạnh của máy lạnh (gọi chung là công suất máy lạnh) phù hợp với diện tích, không gian cũng như công  năng, mục đích sử dụng máy lạnh của căn phòng đó.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tận tình hướng dẫn, tư vấn giúp khách hàng những kiến thức cơ bản nhất để có Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng trước khi tiến hành các công tác chuẩn bị vật tư, thiết bị để lắp đặt máy lạnh.

Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng

TÌM HIỂU VỀ KHÁI NIỆM CÔNG SUẤT MÁY LẠNH

  Công suất máy lạnh là gì?

Công suất máy lạnh là một giá trị chỉ số phản ánh khả năng làm lạnh của máy lạnh trong một phạm vi không gian (kín) nhất định.

Đơn vị đo công suất lạnh theo tiêu chuẩn được tính bằng BTU/h. Cách tính công suất máy lạnh phổ biến là HP. (1.0 HP tương đương 9.000 BTU)

Còn ở Việt Nam chúng ta, người ta thường gọi cách tính công suất máy lạnh là “NGỰA”.  (1 NGỰA = 1.0 HP)

  Các kiểu loại công suất máy lạnh phổ biến trong thực tế.

 Máy lạnh treo tường: Thường có các công suất lạnh từ 1.0 HP, 1.5 HP, 2.0 HP. 2.5 HP

 Máy lạnh âm trần: Thường có các công suất lạnh từ 2.0 HP. 2.5 HP, 3.0 HP, 3.5 HP, 4.0 HP, 4.5 HP, 5,0 HP, 5.5 HP

 Máy lạnh tủ đứng: Thường có các công suất lạnh từ 2.0 HP. 2.5 HP, 3.0 HP, 3.5 HP, 4.0 HP, 4.5 HP, 5,0 HP, 10.0 HP.

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH PHÙ HỢP VỚI CĂN PHÒNG.

Việc tính toán, lựa chọn công suất máy lạnh trước khi lắp đặt cho một căn phòng là việc rất quan trọng quyết định sự hoạt động hiệu quả của máy lạnh trong suốt thời gian dài, đặc biệt đối với những công trình kiên cố đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, cần thi công âm tường đường ống đồng dẫn gas, đường dây điện nguồn theo tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Trong điều kiện một căn phòng tiêu chuẩn bình thường, ta có thể tính toán công suất lạnh phù hợp dựa vào các yếu tố cơ bản sau đây:

  Lựa chọn công suất máy lạnh theo diện tích căn phòng.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, cứ 1m2  diện tích phòng cần công suất làm lạnh tương ứng 600 BTU. Như vậy cơ sở cho việc lựa chọn sẽ vô cùng đơn giản.

Ví dụ:

- Phòng có diện tích 15m2: 15m2 x 600 BTU = 9,000 BTU tương đương 1.0 HP (1 ngựa)  Bạn cần lắp máy lạnh có công suất 1.0 HP

- Phòng có diện tích 20m2: 20m2 x 600 BTU = 12,000 BTU tương đương 1.5 HP  Bạn cần lắp máy lạnh có công suất 1.5 HP.

- Phòng có diện tích 30m2: 30m2 x 600 BTU = 18,000 BTU tương đương 2.0 HP  Bạn cần lắp máy lanh có công suất 2.0 HP

  Lựa chọn công suất máy lạnh theo thể tích căn phòng.

Ta áp dụng công thức sau đây: Công suất lạnh (HP) = Thể tích phòng (m3)/ hệ số K

Trong đó:

- Thể tích phòng = Chiều dài  X chiều rộng  X chiều cao (đơn vị m3)
- Hệ số K = 40 (ở điều kiện phòng có tiêu chuẩn bình thường không có các yếu tố sinh nhiệt, bị chiếu nắng hoặc cách nhiệt kém)
Ví dụ:
Phòng có kích thước: 6m (dài) x 4m (rộng) x 3m (cao) = 72m3
Ta có công suất lạnh (Btu/h) tương ứng  = 72m3/ 40 = 1.8 HP
Vậy công suất máy cần chọn là 2.0 HP ~ 18,000 Btu/h.

  Một số tiêu chí khác.

Hai yếu tố để tính toán công suất máy lạnh nói trên chỉ ở mức tương đối trong điều kiện ở những căn phòng bình thường. Còn trong thực tế, bạn cần lưu tâm đến các yếu tố khác liên quan đến căn phòng như:

  Vật liệu xây dựng và điều kiện môi trường bên ngoài căn phòng tác động.

Một căn phòng xung quanh vách tường được lắp nhiều kính, ánh nắng mặt trời chiếu vào, phía trên là mái tôn không có trần cách nhiệt chẳng hạn thì lựa chọn công suất máy lạnh theo tiêu chí trên sẽ không thể làm lạnh nổi cho căn phòng này mà cần phải chọn công suất lớn hơn.

  Số lượng người trong phòng máy lạnh.

Một văn phòng có đông người làm việc, tần suất ra vào liên tục, đồ dùng vật phẩm chứa trong phòng nhiều cũng cần phải lựa chọn công suất máy lạnh lớn hơn.

  Mục đích và thời gian sử dụng máy lạnh cho căn phòng.

Có rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan, bệnh viện sử dụng máy lạnh cho những căn phòng cần bảo quản thiết bị máy móc nào đó  (ví dụ như phòng server, phòng bảo quản thuốc . . .)  với yêu cầu máy lạnh hoạt động 24/24. Mục đích này không chỉ cần công suất lớn hơn mà còn phải lắp thêm máy lạnh khác và sử dụng cơ chế tự động hoạt động luân phiên để máy lạnh có thời gian nghỉ ngơi.

Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng

  Những điều cần lưu ý.

 Chỉ nên chọn công suất lạnh dư chứ không nên chọn công suất lạnh thiếu.

Ví dụ: Một căn phòng ở điều kiện bình thường có diện tích 26m2. Ta có: 26m2 x 600 BTU =  15,600 BTU. Như vậy ta nên lắp máy lạnh có công suất 2.0 HP (2 ngựa)

 Lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh đúng điêu chuẩn kỹ thuật.

Dù bạn đã tính toán, xác định đúng công suất cần thiết cho căn phòng, nhưng nếu vị trí lắp đặt không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của nhà sản xuất thì công suất lạnh không thể đáp ứng yêu cầu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản rất cần thiết về các tiêu chí chọn lựa công suất máy lạnh phù hợp mà bạn cần mắ vững trước khi có nhu cầu trang bị, lắp đặt máy lạnh cho gia đình, cơ quan của mình.

Nếu cần tư vấn thêm những thông tin liên qua  khác hoặc bạn đang có nhu cầu mua sắm, thi công vật tư, lắp đặt máy lạnh. Vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0989 966 617. Công ty TNHH TM DV Điện Lạnh Tâm Đức luôn sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu của bạn.

ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC - CHO BẠN TRỌN VẸN NIỀM TIN.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 1551

Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC

Địa chỉ:  41/1U Trung Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 966 617

Mã số thuế: 0314004090

Email: dienlanhtamduc.hcm@gmail.com

Website: www.dienlanhtamduc.com