Những điều cần biết khi thi công ống đồng máy lạnh âm tường

Hạng mục kỹ thuật thi công ống đồng dẫn gas và ống thoát nước máy lạnh âm tường đóng vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự thành bại về khả năng hoạt động máy lạnh củng như thẩm mỹ quan về bố cục nội thất của từng căn phòng nói riêng và yếu tố ngoại thất của toàn bộ công trình nói chung. Bởi khi xây dựng các công trình nhà ở, chung cư hay văn phòng, nhà hàng, khách sạn . . . chủ nhân luôn mong muốn sở hữu một ngôi nhà hoàn mỹ, sang trọng và tiện nghi.

Trong nội dung bài viết này, các kỹ sư chuyên ngành thiết kế lắp đặt máy lạnh của Công ty TNHH TM DV Điện Lạnh Tâm Đức sẽ giới thiệu đến các  “Những điều cần biết khi thi công ống đồng máy lạnh âm tường”. Xin mời các bạn bớt chút thời gian cùng tìm hiểu sâu hơn nhé.

Trong các thiết bị nội thất cần có của một căn phòng, máy lạnh là một thiết bị đặc thù không thể muốn là cứ lắp đặt tùy hứng mà đòi hỏi chủ đầu tư phải dày công tìm hiểu, nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng từ khâu thiết kế cho đến kỹ thuật thi công cần phải được thực hiện một cách đồng bộ. Vị trí lắp đặt máy lạnh, chất lượng, kích thước vật tư phải đáp ứng mọi yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật mới có thể giúp cho máy lạnh hoạt động hiệu quả, có giá trị sử dụng lâu dài đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ, có bố cục hài hòa với các thiết bị nội thất khác trong căn phòng.

ky-thuat-thi-cong-ong-dong-am-tuong

1. Vì sao nên thi công ống đồng, ống nước âm trường?

  Mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn.

  Không ảnh hưởng đến không gian căn phòng.

  Đảm bảo chất lượng vật tư có độ bền lâu dài.

  Dự toán chính xác ngân sách chi phí cần thiết cho công trình.

2. Những yêu cầu cơ bản trước thi công ống đồng, ống nước âm tường.

  Lập bản vẽ thiết kế chi tiết, đồng bộ trong bản vẽ thiết kế toàn bộ công trình

  Sau khi công trình xây dựng đã thi công xong cơ bản phần thô, chủ đầu tư cần liên hệ với nhà thầu điện lạnh đến khảo sát thực tế, đối chiếu so sánh thực tế với bản vẽ để xác định chính xác chi tiết  các yêu cầu kỹ thuật trước khi tiến hành thi công.

  Tính toán công suất máy lạnh cụ thể cho từng căn phòng dựa trên các yếu tố cơ bản như diện tích, thể tích, vị trí căn phòng, vật liệu xây dựng, mục đích sử dụng căn phòng.

  Xác định trước chủng loại, thương hiệu máy lạnh cần lắp đặt.

  Xác định trước vị trí lắp đặt dàn lạnh, vị trí lắp đặt dàn nóng, sơ đồ đi ống, độ dài đường ống, vị trí thoát nước đầu ra, vị trí đặt cầu dao điện . . .

  Xác định kích thước tiêu chuẩn ống đồng tương ứng công suất, chủng loại máy lạnh ở mỗi phòng, dự toán khối lượng thi công.

3. Các tiêu chí lựa chọn vật tư.

  Ống đồng dẫn gas:

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại ống đồng có thương hiệu, xuất xứ khác nhau, chất lượng khác nhau. Ống đồng dùng cho đi âm tường bạn phải chọn loại có độ dày  đảm bảo chất lượng cao nhất, sử dụng ống ghen cách nhiệt loại ghen đôi hoặc bọc ống super lon càng tốt. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng ống đồng có xuất xứ từ Thái Lan, chọn loại độ dày tối thiểu 7 zem.

Một số tiêu chuẩn kích thước ống đồng:

  Máy lạnh 1.0 HP – sử dụng ống đồng 6/10

  Máy lạnh 1.5 Hp – 2.0 HP – sử dụng ống đồng 6/12 (riêng Daikin 15 HP sử dụng ống đồng 6/10).

  Máy lạnh 2.5 HP – sử dụng ống đồng 6/16.

  Máy lạnh âm trần, tủ đứng có công suất từ 3.0 HP trở lên- sử dụng ống đồng 6/16,  10/16 hoặc 10/19 tùy công suất, thương hiệu cụ thể mỗi loại.

lua-chon-ong-dong

  Ống thoát nước:

Nên sử dụng ống nhựa và phụ kiện (co, nối, lơi, tê) của thương hiệu Bình Minh. Tùy thuộc vào vị trí, độ dài để chọn kích thước đường kính ống cho phù hợp, đảm bảo nước thoát đươc lưu thông dễ dàng.

  Dây điện:

Có 2 đường dây điện sử dụng cho máy lạnh đó là dây điện nguồn và dây điện khiển. Ở cả 2 trường hợp đều chỉ nên sử dụng dây điện đơn lõi đồng tốt (Cadivi chẳng hạn). Tùy thuộc vào công suất máy lạnh mỗi phòng để chọn kích thước phù hợp.

Đối với dây điện nguồn có thể đi theo chung theo sơ đồ dây điện cùng các thiết bị khác trong nhà hoặc đi sơ đồ riêng từ cầu dao cấp nguồn đến dàn lạnh hoặc dàn nóng (tùy chủng loại máy lạnh)

Đối với dây điện khiển ta đi theo đường ống đồng, bọc quấn xi chắc chắn cố định theo đường ống, tùy thuộc vào công suất, chủng loại máy lạnh để lựa chọn kích thước, số lượng (3 hoặc 5) dây điện đơn phù hợp.

Những điều cần biết khi thi công ống đồng máy lạnh âm tường

4. Lựa chọn thời điểm thi công phù hợp.

Nên thi công đường ống âm lúc công trình vừa hoàn thành sơ bộ phần thô, tức là các bức tường đã xây xong, trần nhà đã đổ bê tông, không gian căn phòng lẫn ngôi nhà đã được định hình, đã xác định chính xác vị trí lắp đặt dàn lạnh, dàn nóng, sơ đồ đường ống cần đi, sơ đồ dây điện nguồn. Thời điểm chưa tô trát tường là tốt nhất.

5. Kỹ thuật cắt đục tường & đi đường ống đồng âm tường.

Phần lớn các ở công trình, độ dài đoạn tường phải cắt để đi ống đồng âm thường không nhiều, chủ yếu ta phải cắt từ vị trí lắp dàn lạnh (máy lạnh treo tường hoặc áp trần) lên đến trần nhà, vì đường ống phần lớn nằm khuất trên trần kèo dài ra vị trí dàn nóng (ban công hoặc sân thượng). Tuy nhiên khi cắt tường cần chú ý khoảng cách khe hở của tường chỉ nên cắt vừa đủ đường kính ống đồng đã bọc ghen, xi. Đường gấp khúc đi ống đồng lớn hơn 90 độ để tránh làm gập gãy ống khi uốn. Độ dài ống lồi ra ngoài đảm bảo đủ lắp đặt cho dàn lạnh (từ 50 – 80cm tùy công suất máy), tránh chừa ra quá ngắn khi lắp phải hàn nối thêm ống, căn chỉnh tính toán làm sao để khi lắp dàn lạnh, nắp dàn lạnh cách trần nhà tối thiểu 20cm. Vị trí dàn lạnh cách sàn nhà từ 2,5 – 3,0m. Ống đồng phần treo trên trần nhà không nên đóng móc treo sát trần bê tông để tránh hiện tượng đọng nước làm mục hư hỏng ống ghen cách nhiệt. Nên dùng ty treo kết hợp móc cùm treo ống đồng cố định chắc chắn có khoảng hở với trần bê tông tối thiểu 5cm. Nếu đường ống đồng phải đi qua hộp kỹ thuật (hộp ghen) lên sân thượng (vị trí lắ dàn nóng) thì tốt nhất nên luồn ống đồng vào ống nước nhựa cứng (Bình Minh) hoặc bọc ống Super lon loại dày để đảm bảo chất lượng vĩnh viễn dài lâu. Độ dài bên ngoài chừa đủ đến vị trí lắp đặt dàn nóng. Lưu ý bọc bịt kín 2 đầu ống đồng đồng trong suốt quá trình thi công cho đến khi lắp đặt máy lạnh.

6. Kỹ thuật cắt đục tường & đi đường ống thoát nước âm tường.

Ống nước đi âm tường thường chỉ áp dụng cho máy lạnh treo tường hoặc áp trần.  Tùy thuộc vào loại máy cụ thể để tính toán vị trí đi ống cho phù hợp. Việc xác định chính xác phần ống trồi ra ngoài (gắn co hoặc lơi) để đấu nối khớp với ống thoát từ dàn lạnh là việc đặc biệt quan trọng. Chỉ cần lệch vài ba cm thôi dẫn tới đấu nối không chuẩn là có thể phát sinh sự cố chảy nước ra ngoài hoặc làm cho nước thấm vào tường gây hoen ố, loang lỗ.

Khi cắt tường đi ống, nếu đi được ống nước theo phương thẳng đứng thì càng tốt hoặc nhất thiết đường thoát nước phải có độ dốc. Tuyệt đối không được đi ngang song song với nền nhà.

Ở đầu ống đấu nối với dàn lạnh có thể đi ống phi 21 (phương thẳng đứng) hoặc phi 27 (độ dốc ngang), ở các mối nối phải dán keo cẩn thận. Nếu nhiều máy lạnh cùng dồn vào một ống thoát nước thì không nên đi ống nhỏ, có thể lâu ngày cặn bã làm tắc ống.

Ống nước không quá dài, không cho thoát ra hố gas hay các cống rãnh vì rất dễ bị mùi hôi thổi ngược lại phòng máy lạnh.

Những điều cần biết khi thi công ống đồng máy lạnh âm tường

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THI CÔNG ĐƯỜNG ỐNG ĐỒNG, ỐNG NƯỚC ÂM TƯỜNG.

Mục đích chủ yếu của việc thiết kế, thi công hệ thống đường ống âm tường cho máy lạnh là đem lại độ thẩm mỹ cao cho các công trình, nhưng làm sao để việc thi công hệ thống đường ống âm tường đạt chất lượng cao, phù hợp các tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép là điều mà chủ đầu tư không nên xem nhẹ.

Ở rất nhiều công trình nhà ở, chung cư hay văn phòng, hiện nay việc thi công đường ống âm thường có tình trạng giao khoán cho nhà thầu xây dựng nên đa số đi ống không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, khi thợ điện lạnh đến lắp máy lạnh gặp nhiều tình huống dỡ khóc dỡ cười. Tốn thêm nhiều công sức, thời gian, chi phí khắc phục lại nhưng có nhiều nơi không thể đem lại kết quả tốt như mong đợi.

Do vậy khi thi công, chủ đầu tư chỉ nên sử dụng các đơn vị thi công điện lạnh chuyên nghiệp, uy tín nhất.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Khi có nhu cầu khảo sát, thiết kế, thi công hệ thống đường ống đồng, ống nước, dây điện âm tường, lắp đặt máy lạnh các loại ở các công trình nhà ở, chung cư, nhà hàng, khách sạn, văn phòng cơ quan, nhà xưởng, xí nghiệp . . .

Hãy liên hệ đến số điện thoại 0989 966 617 của Công ty TNHH TM DV Điện Lạnh Tâm Đức. Với đội ngũ kỹ sư, thợ lành nghề đông đảo, có trình độ tay nghề chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chúng tôi luôn cam kết đem lại cho bạn sự hoàn mỹ về vẽ đẹp cũng như mang lại kết quả chất lượng cao nhất cho mọi công trình của bạn.

Có thể bạn cần biết:

Ống đồng ống nước máy lạnh nên đi âm tường hay đi nổi.

Những điều cần biết khi thi công ống đồng máy lạnh âm tường


 • CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC

  VPGD: 41/1U Trung Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. HCM

  Hotline: 0989 966 617

  MST: 0314004090

  Email: dienlanhtamduc.hcm@gmail.com

  Website: https:// dienlanhtamduc.com

  DMCA.com Protection Status

 • Bản Đồ

© Copyright 2019 www.dienlanhtamduc.com, all rights reserved.

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn