Máy lạnh Inverter có tiết kiệm điện như quảng cáo

Được giới thiệu có khả năng tiết kiệm điện lên đến 60 - 70%. Chính những con số do nhà sản xuất đưa ra đã tạo ấn tượng mạnh, đánh động vào tâm lý, thị hiếu khách hàng để rồi không ít người chẳng ngần ngại trang bị cho ngôi nhà của mình những bộ máy lạnh Inverter đắt tiền.

 Vật sự thực máy lạnh Inverter có tiết kiệm điện như quảng cáo? Hãy cùng chuyên viên kỹ thuật sửa máy lạnh tìm hiểu vấn đề này bằng những ý kiến xác thực của các nhà khoa học uy tín đã được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu sau đây:

 

may-lanh-inverter-co-tiet-kiem-dien-nhu-quang-cao

 

Máy lạnh Inverter là gì?

Khái niệm máy lạnh Inverter được hiểu là dòng máy lạnh sử dụng công nghệ hiện đại kỹ thuật số. Toàn bộ việc điều khiển nhiệt độ của máy được kiểm soát thông qua bộ mạch điện tử vi xử lý thông minh (biến tần) thay thế cho công nghệ sử dụng rơ le cảm biến nhiệt của các dòng máy lạnh thông thường.

Cơ chế làm lạnh của máy lạnh Inverter là: Khi bạn bật máy lạnh Inverter lên, mô tơ máy sẽ khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, sau đó mô tơ sẽ dần tăng tốc lên đến hết tải. Nhờ thế, hệ thống sẽ tiêu tốn ít điện năng khi khởi động. Tiếp theo, khi hệ thống làm lạnh gần đến nhiệt độ cài đặt, mô tơ máy sẽ quay chậm lại chứ không tắt hẵn, nhờ thế mà tiêu hao ít điện năng cũng như giúp cho nhiệt độ luôn ổn định.

Chính nhờ sự khác biệt đó mà khả năng tiết kiệm điện của máy lạnh Inverter là có thật. Tuy nhiên để đạt được điều này, máy lạnh phải được sử dụng trong mọi điều kiện ở mức "lý tưởng". Nghĩa là trong suốt quá trình sử dụng, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất đưa ra cộng với một số yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm môi trường bên ngoài, độ ẩm trong phòng, vị trí lắp máy lạnh, điều kiện vận hành . . . Năng suất lạnh ghi trên máy là do nhà sản xuất đưa ra, xác định trong một điều kiện vận hành xác định.

 

may-lanh-inverter-co tiet-kiem-dien

 

Còn trong thực tế, khí hậu tại Việt Nam nói chung củng như khu vực TP. Hồ Chí Minh nói riêng hoàn toàn không tuân theo một "tiêu chuẩn" nào cả. Lúc trời nắng nhiệt độ cao, độ ẩm thấp, lúc trời mưa nhiệt độ thấp, độ ẩm cao. Dù là công nghệ tiên tiến đến đâu, nguyên lý hoạt động của máy lạnh đều tuân theo một nguyên tắc "Nhiệt độ ngoài trời càng cao thì năng suất làm lạnh càng giảm, nhiệt trong nhà càng thấp thì năng suất lạnh cũng càng giảm, đồng thời tiêu thụ điện tăng lên".

Đối với người sử dụng, không ai có thể dám chắc mình hoàn toàn thực hiện đúng mọi quy định hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất đưa ra.

Những thông số tiết kiệm điện lên đến 70% như nhà sản xuất quảng cáo liệu có ai kiểm chứng, điều kiện đo kiểm sự chính xác công nghệ máy lạnh này tiết kiệm điện bao nhiêu sao với công nghệ máy lạnh khác? Đã khi nào bạn khẳng định được máy lạnh inverter tiết kiệm điện được bao nhiêu phần trăm?


 

co-nen-mua-may-lanh-inverter

Máy lạnh bình thường hoạt động theo chế độ đóng ngắt máy nén lạnh để duy trì ổn định nhiệt độ trong nhà. Còn đối với máy lạnh inverter, bản chất là sử dụng bộ biến tần để thay đổi tần số dòng điện nhằm kiểm soát số vòng quay của máy nén lạnh và do đó kiểm soát được năng suất của máy mà không cần đóng ngắt, khởi động lại máy nén lạnh.


Cụ thể, khi được bật lên, máy nén của máy lạnh inverter bắt đầu chạy thật chậm và điều này giúp làm giảm lượng điện tiêu thụ trong quá trình hoạt động ban đầu này. Tốc độ vòng quay của máy nén tăng lên cho đến khi đạt đến nhiệt độ trong phòng mong muốn và duy trì ở tốc độ đó để duy trì nhiệt độ trong phòng ổn định.

Với máy lạnh thông thường, máy nén sẽ luôn chạy ở tốc độ không đổi cho đến khi nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ mong muốn truớc khi tự động dừng hẳn máy nén. Máy nén sẽ khởi động chạy tiếp khi nhiệt độ phòng tăng lên lớn hơn nhiệt độ mong muốn. Do đó, máy nén của máy của máy lạnh thường phải khởi động chạy - dừng liên tục để ổn định nhiệt độ

Còn máy nén máy lạnh inverter chạy liên tục ở tốc độ thấp hơn, duy trì ổn định nhiệt độ trong phòng tốt hơn, tiết kiệm điện hơn trong quá trình khởi động.

 

 

Máy lạnh inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện trong khoảng 10%-20%, khi chạy liên tục và điều kiện nhiệt độ ngoài trời không quá cao. Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, máy sẽ phải chạy liên tục ở 100% năng suất thì máy lạnh Inveter không tiết kiệm điện hơn so với dòng máy lạnh thông thường.

Nếu bạn sử dụng máy lạnh không liên tục hoặc thời gian ít chỉ vài ba tiếng mỗi ngày trong điều kiện nhiệt độ môi trường bên ngoài cao thì máy lạnh inverter hoàn toàn không có khả năng tiết kiệm điện.

Nói cách khác, khi phải chạy cao tải, máy lạnh inverter không có tác dụng tiết kiệm điện, thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter.

Đó là những lý do mà đa số người sử dụng máy lạnh inverter đều phàn nàn rằng "máy lạnh Inverter thực sự không tiết kiệm điện như nhà sản xuất đã quảng cáo".

 

Trên đây là những thông tin đã được các nhà khoa học nghiên cứu. Tuy nhiên việc lựa chọn lắp máy lạnh loại nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế, sở thích hoặc một lý do nào khác.

Chúng tôi chỉ lưu ý các bạn trước khi lựa chọn máy lạnh, cần nên cân nhắc lựa chọn kỹ càng và nên đọc kỹ những thông tin trên để tránh phải "thất vọng" khi sử dụng máy lạnh Inverter.

Dù bạn chọn sản phẩm nào, thì chính cách thức sử dụng của bạn quyết định độ bền, tuổi thọ và khả năng tiết kiệm điện của máy lạnh. Để máy lạnh thực sự tiết kiệm điện bạn cần thực hiện đúng theo một số quy định như:

- Cách lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp

- Cách lựa chọn vị trí lắp máy lạnh

- Không để nhiệt độ máy lạnh quá thấp

- Thường xuyên bảo trì vệ sinh máy lạnh

 

Tham khảo bài viết: Bí kíp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng máy lạnh

Máy lạnh Inverter có tiết kiệm điện như quảng cáo


 • CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC

  Với sự tin tưởng của đối tác nâng cao chất lượng hàng đầu công ty.

  Địa chỉ: 41/1U Trung Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. HCM

  Hotline: 0989.966.617 - 08 9844 2477

  Mail: dienlanhtamduc.hcm@gmail.com

  Website: dienlanhtamduc.com

 • Bản Đồ

© Copyright 2019 www.dienlanhtamduc.com, all rights reserved.

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn