Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống của mỗi gia đình, là thiết bị sử dụng nguồn điện hoạt động liên tục 24/24 trong mọi điều kiện. Do vậy vào một thời điểm nào đó, tủ lạnh đột nhiên xảy ra các sự cố bất thường là điều khó tránh khỏi. Một trong những “triệu chứng” thường xảy ra nhất là hiện tượng ngăn mát tủ lạnh không lạnh hoặc kém lạnh, làm hư hỏng thức ăn đang bảo quản bên trong, gây ra tâm lý hoang mang lo lắng cho các chị em nội trợ.

Vậy lý do vì sao ngăn mát tủ lạnh không lạnh? Cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả? Tất cả những điều đó sẽ có trong nội dung bài viết này. Xin mời các bạn bớt chút thời gian cùng tìm hiểu với các chuyên viên kỹ sư Công ty TNHH TM DV Điện Lạnh Tâm Đức nhé.

nguyen-nhan-ngan-mat-tu-lanh-khong-lanh

NGUYÊN NHÂN NGĂN MÁT TỦ LẠNH KHÔNG LẠNH

  Nguồn điện không vào hoặc không đủ tải.

Hiện tượng này thường xuất hiện khi bị bị lỏng ổ cắm điện, những nơi có nguồn điện yếu, chập chờn hoặc dây dẫn không đủ tải khi gia đình đồng thời sử dụng quá nhiều thiết bị điện.

Giải pháp: Hãy kiểm tra lại ổ cắm điện, lắp đặt ổn áp để luôn luôn duy trì tủ có điện vào và nguồn điện giữ hiệu điện thế ổn định trong suốt quá trình sử dụng.

  Cài đặt nhiệt độ chưa đúng.

Có thể do thời gian trươc đó tủ quá lạnh hoặc ít thức ăn bên trong nên bạn chỉnh nhiệt độ ở 1 trong 2 ngăn về mức nhỏ hoặc lệch hẳn về một bên, sau đó quên điều chỉnh lại khi tủ bảo quản nhiều thức ăn nên lúc này nhiệt độ lạnh trong ngăn mát không đủ lạnh để bảo quản thức ăn.

Biện pháp khắc phục: Hãy điều chỉnh bộ điều khiển nhiệt độ cả ngăn đá và ngăn mát về vạch chính giữa trung tâm để không khí lạnh lưu thông đồng đều, lan tỏa khắp mọi vị trí trong tủ.

  Tủ lạnh bị quá tải thực phẩm.

Đại đa số người dùng tủ lạnh đều có nhầm lẫn rằng “mỗi ngăn trong tủ lạnh đều có cơ chế làm lạnh riêng biệt” nên khi thấy ngăn mát không lạnh thì chỉ quan tâm điều khiển mức nhiệt ở ngăn mát nhưng lại không chú ý gì đến bộ điều khiển nhiệt độ hay cách thức bảo quản ở ngăn đá.

Thực tế độ lạnh ở ngăn mát là do không khí lạnh từ ngăn đá thổi xuống thông qua cá khe hở, chỉ là khi không khí lưu thông từ ngăn đá qua ngăn mát đã được hệ thống cảm biến “xử lý” để nhiệt độ ngăn mát không quá lạnh như ngăn đá.

Khi ở ngăn đá bạn bảo quản quá nhiều thực phẩm làm bịt kín các khe hở thông gió, cản trở quá trình lưu thông không khí từ ngăn đá đến ngăn mát nên ngăn mát sẽ không đảm bảo độ lạnh cần thiết.  Ngay tại ngăn mát nếu bạn bảo quản thức ăn quá nhiều hì hiện tượng cũng xảy ra tương tự, không khí không thể lưu thông khắp trong ngăn.

Biện pháp khắc phục: Bạn không nên chất quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, bảo quản một số lượng thực phẩm, thức ăn vừa phải và cần được sắp xếp hợp lý, mỗi loại thực phẩm nên đựng trong hộp kín hoặc bao gói cẩn thận, không xếp chồng kín lên nhau mà mỗi hộp (bao gói) đặt cách nhau một khoảng trống cần thiết đảm bảo cho không khí lưu thông đến mọi nơi trong tủ.

  Cửa tủ lạnh đóng không kín.

Bạn thiếu cẩn thận khi đóng cửa tủ, thức ăn tràn ra ngoài làm cấn cửa hoặc roăng tủ lạnh bị hư hỏng là các nguyên nhân dẫn đến cửa tủ đóng không kín. Lúc này khí lạnh trong tủ bị thổi ra ngoài làm cho nhiệt độ lạnh không đạt yêu cầu. Ngoài việc hư hỏng thức ăn thì nếu không phát hiện, khắc phục kịp thời block tủ lạnh sẽ chạy liên tục và rất dễ xảy ra hư hỏng.

Giải pháp: Mỗi lần mở đóng tủ bạn nên kiểm tra cẩn thận xem tủ đã được đóng kín hay chưa, thỉnh thoảng kiểm tra roăng cửa xe nó có bị cứng hay bong rách ở đâu không để sớm tìm cách thay thế.

  Hư hỏng thiết bị cảm biến nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ hay còn gọi là Sensor là thiết bị rất quan trọng có nhiệm vụ dò báo nhiệt độ lạnh trong tủ (mỗi ngăn có 1 sensor) về bộ vi xử lý điều khiển chức năng hoạt động / nghỉ ngơi của tủ lạnh. Khi sensor ngăn mát bị hư hỏng, nhiệt độ trong tủ có thể không lạnh hoặc quá lạnh và block tủ cứ chạy mãi không ngừng.

Biện pháp khắc phục: Khi gặp phải sự cố này, tốt nhất bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành (nếu tủ còn thời hạn bảo hành) hoặc dịch vụ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp đến tận nhà kiểm tra, thay thế linh kiện.

  Hư hỏng board mạch tủ lạnh (tủ inverter).

Đối với tủ lạnh inverter, mọi chức năng hoạt động đều được điều khiển bởi board mạch. Khi một một linh điều khiển nào đó trên board mạch bị hỏng thì chức năng hoạt động tương ứng sẽ xảy ra vấn đề.

Biện pháp khắc phục: Khi gặp phải sự cố này, tốt nhất bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành (nếu tủ còn thời hạn bảo hành) hoặc dịch vụ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp đến tận nhà kiểm tra, sửa chữa khắc phục.

ngan-mat-tu-lanh-khong-lanh

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng ngăn mát tủ lạnh không lạnh hoặc kém lạnh. Nếu gặp những nguyên nhân chủ quan do người sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm cách khắc phục

Nếu tủ không lạnh rơi vào nguyên nhân do lỗi kỹ thuật, linh kiện. Bạn nên liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0989 966 617. Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tận nhà do đội ngũ kỹ thuật viên của Công ty TNHH TM DV Điện Lạnh Tâm Đức có mặt ở khắp các quận huyện tại TP. HCM sẽ nhanh chóng phục vụ bạn một cách tận tình, chu đáo. Cam kết mang lại hiệu quả chất lượng cao nhất, đảm bảo uy tín tuyệt đối.

ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC CHO BẠN TRỌN VẸN NIỀM TIN.

Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh


 • CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC

  VPGD: 41/1U Trung Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. HCM

  Hotline: 0989 966 617

  MST: 0314004090

  Email: dienlanhtamduc.hcm@gmail.com

  Website: https:// dienlanhtamduc.com

  DMCA.com Protection Status

 • Bản Đồ

© Copyright 2019 www.dienlanhtamduc.com, all rights reserved.

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn