Nguyên nhân thực phẩm trong tủ lạnh thường bị hư hỏng vào mùa nắng

Quả thực đây là vấn đề vô cùng nan giải đối với chị em nội trợ. Ở điều kiện thời tiết bình thường mức nhiệt độ ngoài trời không cao, thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được đảm bảo chất lượng trong thời gian dài. Thế nhưng mỗi khi vào mùa nắng thức ăn dù được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh mà vẫn nhanh chóng bị hư hỏng. Bạn có hiểu lý do vì sao không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân với chuyên gia sửa tủ lạnh - Công ty TNHH TM DV Điện Lạnh Tâm Đức nhé.

 

Nguyên nhân thực phẩm trong tủ lạnh thường bị hư hỏng vào mùa nắng.

 

thuc-pham-bi-hu-trong-tu-lanh

 

1. Tủ lạnh quá tải.

Tủ lạnh quá tải thức ăn, nước uống là tình trạng chung ở rất nhiều gia đình trong mùa nắng nóng. Đây là điều tất yếu vì hầu hết các loại thực phẩm (trừ hạt khô) sẽ bị hư nếu để bên ngoài nên mọi người  đều cố gắng tận dụng hết những khoảng không gian ít ỏi còn lại của tủ lạnh để cất giữ chúng. Bên cạnh đó nhu cầu nước giải khát, đá lạnh củng tăng đột biến trong thời điểm này. Khi bạn chất quá nhiều thức ăn, không gian bị bịt kín, không khí lưu thông kém làm cho hơi lạnh không lan tỏa  đến những vùng khuất , nhiệt độ lạnh không đạt yêu cầu để rồi thức ăn nhanh chóng bị hư hỏng.

2. Thực phẩm không còn tươi ngon trước khi bảo quản.

Thịt, cá, rau xanh bạn vừa mua từ chợ hay cửa hàng đông lạnh khi đem về đến nhà đã không còn tươi ngon, bằng mắt thường có thể bạn khó nhận biết nhưng chúng đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng (thịt cá chuyển màu và khô bên ngoài, rau bắt đầu héo). Dù bạn nhanh chóng tiến hành bảo quản kịp thời thì không thể nào giữ lại được sự tươi ngon như trước và nó sẽ nhanh hư hơn so với những lần bạn bảo quản trước đó ở điều kiện thời tiết bình thường.

3. Bảo quản thức ăn không đúng cách.

Không sử dụng bao gói trước khi bảo quản, thức ăn sống và chín lẫn lộn vào nhau, không rửa sạch rau củ quả . . . đó là một trong những sai lầm dẫn đến tăng tốc độ hư hỏng thức ăn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn có thể tìm hiểu để có biện pháp bảo quản thực phầm an toàn ở bài viết Những điều nên tránh khi sử dụng tủ lạnh

 

 

4. Tủ lạnh đặt ở nơi có ánh nắng hoặc gần các thiết bị tỏa nhiệt.

Vị trí đặt tủ lạnh cần tránh xa các thiết bị tỏa nhiệt như bếp, lò nướng, lò vi sóng hay bức tường bị chiếu nắng từ bên ngoài. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên tủ. Nếu tủ lạnh phải hoạt động trong điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh cao thì khả năng làm lạnh sẽ giảm, nhiệt độ bên trong tủ không đạt yêu cầu. Hậu quả không chỉ là hư hỏng thức ăn mà còn gây nên các sự cố hư hỏng các thiết bị, linh kiện của tủ.

5. Thường xuyên mở cửa tủ lạnh.

Vào mùa hè hầu hết các gia đình đều cất giữ nước uống, nước mát giải nhiệt tại tủ. Tần suất uống nước liên tục đồng nghĩa với cửa tủ lạnh mở ra đóng lại nhiều hơn. Cứ mỗi lần mở cửa nhiệt độ trong tủ lại tăng lên một chút làm cho khả năng bảo quản lại giảm tác dụng tương ứng, quá trình biến đối chất trong thực phẩm diễn ra nhanh hơn.

6. Nguồn điện không ổn định.

Mùa hè đến là thời điểm các thiêt bị sử dụng điện luôn hoạt động hết công suất, điều này sẽ dẫn đến hiện tượng quá tải lượng điện năng tiêu thụ, ở nhiều nơi hiệu điện thế không đạt yêu cầu, trồi sụt thất thường. Hậu quả tất yếu là các thiết bị hoạt động không ổn định, trong đó tủ lạnh không là ngoại lệ.

 

 

7. Lưu ý quan trọng.

Nguyên nhân dẫn đến sự hư hỏng của thực phẩm hoàn toàn là do vi khuẩn gây ra.  Thực phẩm để trong  môi trường tự nhiên ở nơi nhiệt độ càng cao thì càng thuận lợi cho phần lớn các chủng loại vi khuẩn gây hại sinh sôi, phát triển dẫn đến quá trình biến đổi chất, phân hủy thực phẩm. Khi ta bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp chỉ có thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Ở tại ngăn đông có nhiệt độ âm (thông thường từ - 18 dộ C đến - 12 độ C) vi khuẩn ở trong trạng thái ngủ, thực phẩm tươi sống như thịt, cá được bảo quản tại đây sẽ an toàn trong thời gian dài.

Còn tại ngăn mát (nhiệt độ từ 4 đến 8 độ C) đa số vi khuẩn được kìm hãm trong trạng thái kém phát sinh nhưng có những loài vi khuẩn vẫn sống khỏe trong môi trường này, đó là nguyên nhân gây ra sự xuống cấp, hư hại ở thực phẩm.

Kết luận.

Để giữ gìn cho thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh luôn được tươi ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bạn cần ghi nhớ một số nguyên tắc cơ bản như sau:

- Lựa chọn thực phẩm còn tươi sống trước khi bảo quản.

- Phân loại khu vực bảo quản, đóng gói kỹ càng. Đối với các rau củ quả cần rửa sạch, để ráo nước trước khi bao gói để vào tủ. Không để lẫn lộn thức ăn sống và chín với nhau.

- Lượng thực phẩm vừa đủ, không quá nhiều, giữa mỗi loại thực phẩm cần có khe hở thông thoáng cho không khí lưu thông. Không để thực phẩm che kín quạt dàn lạnh hay sát vách sau của tủ.

- Lựa chọn vị trí đặt tủ ở nơi thông thoáng, tránh xa nguồn nhiệt, ánh nắng mặt trời, vách sau và hai vách hai bên cần cách tường tối thiểu 20cm.

- Luôn duy trì ổn định điện áp cần thiết cho tủ hoạt động.

- Hạn chế mở cửa tủ lạnh.

 

Có thể bạn cần biết
Tủ lạnh bốc mùi hôi nguyên nhân và cách xử lý
Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách giúp ngăn ngừa ung thư

Nguyên nhân thực phẩm trong tủ lạnh thường bị hư hỏng vào mùa nắng


 • CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC

  Với sự tin tưởng của đối tác nâng cao chất lượng hàng đầu công ty.

  Địa chỉ: 41/1U Trung Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. HCM

  Hotline: 0989.966.617 - 08 9844 2477

  Mail: dienlanhtamduc.hcm@gmail.com

  Website: dienlanhtamduc.com

 • Bản Đồ

© Copyright 2019 www.dienlanhtamduc.com, all rights reserved.

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn