Tiêu chí lựa chọn ống đồng trước khi lắp máy lạnh

Rất nhiều người trước khi lắp máy lạnh thường chỉ chú tâm đến chất lượng máy lạnh nhưng lại lơ là không để ý quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc xuất xứ,  tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết của ống đồng. Khi thấy nơi nào báo giá rẻ là lựa chọn mà không lường trước những hậu quả có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Vậy ống đồng có tầm quan trọng như thế nào? Tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết sau do đội ngũ kỹ sư chuyên ngành sửa chữa máy lạnh - Công ty TNHH TM DV Tâm Đức biên soạn.

lua-chon-ong-dong-may-lanh

Tiêu chí lựa chọn ống đồng trước khi lắp máy lạnh

1. Kích thước đường kính ngoài ống đồng.

Tùy thuộc vào chủng loại công suất máy lạnh mà các nhà sản xuất đưa ra các tiêu chuẩn kích thước đường kính ống đồng tương ứng cho từng loại khác nhau. Các tiêu chí này luôn luôn được ghi rõ trong catalogue đi kèm theo máy lạnh.

Đối với các loại máy lạnh công nghiệp có công suất lớn thì thông thường được chủ đầu tư, các nhà thiết kế thi công quan tâm sát sao, do đó hiếm khi xảy ra các sai số trừ khi xuất phát bởi yếu tố chủ quan liên quan đến vấn đề tiêu cực trục lợi cá nhân.

Đối với các loại máy lạnh gia đình, văn phòng có công suất nhỏ thì nhiều người xem nhẹ yếu tố tiêu chuẩn kỹ thuật. Để phòng tránh, hạn chế những sự cố không đáng có, nhằm giúp máy lạnh luôn hoạt động tốt, ở góc độ kỹ thuật các bạn nên lưu tâm các vấn đề thiết yếu sau:

- Xác định thương hiệu, chủng loại, công suất máy lạnh trước khi lắp đặt để tìm hiểu kỹ kích thước ống đồng.

* Máy lạnh có công suất 1.0 HP đều sử dụng ống đồng có kích thước tương ứng 6/10mm.

* Máy lạnh có công suất 2.0 HP sử dụng ống đồng kích thước 6/12mm.

* Máy lạnh có công suất 1.5 HP có hãng sử dụng ống đồng kích thước 6/10, nhưng có hãng lại sử dụng ống đồng kích thước 6/12.

* Máy lạnh 2.5 HP có thể sử dụng ống đồng 6/12mm hoặc 6/16mm.

2. Độ dày ống đồng.

Ngoài kích thước đường kính cần phải đáp ứng thì độ dày mỏng của ống đồng góp phần rất quan trọng đến độ bền ống đồng, nhưng đáng tiếc là yếu tố dày mỏng này thường không được các hãng máy lạnh khuyến cáo chi tiết mà chỉ chung chung. Bằng những kinh nghiệm trong thực tiễn, chúng tôi thành thật khuyên các bạn nên chọn loại ống đồng có độ dày từ 0,6 - ,07mm (6 - 7 zem). Không nên chọn ống đồng quá mỏng vì rất dễ bị xì mọt, dễ gãy bởi các yếu tố môi trường và các tác động vật lý ngoài ý muốn.

3. Chiều dài ống đồng.

- Tiêu chuẩn chiều dài ống đồng tối đa luôn được các nhà sản xuất máy lạnh khuyến cáo cụ thể. Đối với máy lạnh 1.0 - 1.5HP có chiều dài ống đồng tối đa cho phép 15m, máy lạnh 2.0 - 2.5 HP có chiều dài ống đồng tối đa cho phép 20m. 

- Tiêu chuẩn chiều dài ống đồng tối thiểu thì ít được nhắc đến, nên không ít người nghĩ rằng ống đồng càng ngắn càng tốt, đây là một sai lầm nguy hại. Bởi ống đồng quá ngắn sẽ làm cho vòng tuần hoàn môi chất lạnh đi qua máy nén (block) phải làm việc liên tục và lặp đi lặp lại với cường độ cao. Khi máy nén hoạt động liên tục mà không có sự ổn định trong chu trình sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, lúc đó các bộ phận bên trong máy nén rất dễ xảy ra hư hỏng và chết máy. Do vậy để cho vòng tuần hoàn máy nén hoạt động ổn định, độ dài ống đồng tối thiểu phải ít nhất 3m.

Độ dài lý tưởng đảm bảo cho máy lạnh hoạt động tốt nhất dao động trong khoảng 3 - 7m. Quá dài hay quá ngắn đều không tốt.

4. Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh.

Tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép chênh lệch độ cao giữa 2 dàn là 5m đối với máy lạnh 1.0 - 1.5 HP và 7m đối với máy lạnh 2.0 - 2.5 HP. Tuy nhiên nếu có thể thì giữa 2 dàn có độ cao chênh lệch càng ít thì càng tốt.

Lưu ý: Nếu dàn nóng lắp cao hơn dàn lạnh thì ống đồng trước khi kết nối với dàn lạnh phải có độ võng xuống thấp hơn dàn lạnh để tạo bẫy dầu tránh cho việc dầu nhớt chảy vào dàn lạnh.

5. Ống bảo ôn cách nhiệt và xi quấn.

Đây là các vật tư rất quan trọng để bảo vệ ống đồng trước các yếu tố bất lợi từ thời tiết và môi trường xung quanh,  giúp ổn định sự lưu thông môi chất lạnh đi qua ống đồng. Ống đồng cần được luồn trong các ống ghen cách nhiệt, tốt nhất là loại ghen đôi và quấn xi kỹ càng từ đầu đến cuối đường ống. Tránh để hở ống đồng ra bên ngoài sẽ gây ra chảy nước, máy lạnh không lạnh và dễ bị xì mọt, hư hỏng.

6. Giá cả và nguồn gốc xuất xứ ống đồng.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, chúng tôi nhận thấy có các nguồn ống đồng xuất xứ từ Việt Nam, Thái Lan, Maylaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc và Trung Quốc. Giá cả của từng loại ngoài phục thuộc vào nguồn gốc xuất xứ còn liên quan đến độ dày mỏng. Chỉ cần tìm hiểu giá cả bạn sẽ nhận biết được chất lượng ống đồng. Ống đồng có giá cao đồng nghĩa với chất lượng tốt. Đừng vì ham giá rẻ mà rước họa vào thân. Đặc biệt là các công trình cần phải đi đường ống đồng âm tường, chỉ nên chọn ống đồng có chật lượng cao. Không nên sử dụng ống đồng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

7. Kết luận.

Dù có bận rộn vì công việc khác thì khi có nhu cầu lắp đặt máy lạnh cho gia đình, cơ quan của mình, ngoài việc lựa chọn thương hiệu chủng loại máy lạnh, bạn nên chịu khó bỏ ra chút thời gian tìm hiểu đọc kỹ các khuyến cáo về tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết của các nhà sản xuất liên quan đến ống đồng và các vật tư phụ kiện kèm theo để máy lạnh luôn được lắp đặt đúng các tiêu chí kỹ thuật, nhằm đảm bảo cho máy lạnh luôn hoạt động tốt, phòng tránh các sự cố ngoài ý muốn, đảm bảo cho máy lạnh hoạt động bền bỉ lâu dài. 

Nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật thiết yếu như khuyến cáo của các nhà sản xuất sẽ gây ra nhiều hậu quả tai hại như:

- Các hãng sản xuất máy lạnh sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành. Điều này chắc chắn là một sự thiệt thòi, tốn kém rất lớn nếu không may máy lạnh xảy ra sự cố trong thời hạn bảo hành.

- Máy làm lạnh không đạt yêu cầu và rất dễ xảy ra sự cố hư hỏng, suy giảm tuổi thọ. 

 Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có được những sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Khi có nhu cầu mua sắm, lắp đặt, sửa chữa hay bảo trì vệ sinh máy lạnh. Bạn hãy an tâm liên hệ với Công ty Điện Lạnh Tâm Đức chúng tôi theo số điện thoại 0989 966 617. Mọi nhu cầu của bạn sẽ luôn được chúng tôi phục vụ một cách hoàn hảo nhất.

Có thể bạn cần quan tâm:
Vật tư cần chuẩn bị trước khi lắp máy lạnh
Cách lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp.
Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 4603

Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC

Địa chỉ:  41/1U Trung Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 966 617

Mã số thuế: 0314004090

Email: dienlanhtamduc.hcm@gmail.com

Website: www.dienlanhtamduc.com