Cẩm nang sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Vào những ngày hè thời tiết ngoài trời nắng như đổ lửa mà được ở trong phòng máy lạnh tận hưởng không khí mát lành, cảm giác thật khoan khoái dễ chịu vô cùng. Nhưng khi đến kỳ đóng tiền điện hàng tháng thì không ít người phải tá hỏa, méo mặt vì hóa đơn tiền điện quá tốn kém trong thời điểm kinh tế ngày càng khó khăn.

“Máy lạnh” chắc chắn rồi, nó chính là thiết bị tiêu thụ điện năng lớn nhất trong gia đình bạn. Vậy liệu có cách thức nào có thể giúp chúng ta sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả tối đa không?

Câu trả lời là có. Chúng tôi khẳng định bạn có thể làm được nếu bạn chịu khó bớt chút thời gian đọc hết nội dung bài viết này và  áp dụng vào thực tiễn nếu gia đình, cơ quan của bạn đang sử dụng máy lạnh.

Cẩm nang sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất

CẨM NANG SỬ DỤNG MÁY LẠNH TIẾT KIỆM ĐIỆN HIỆU QUẢ NHẤT

Sai lầm phổ biến nhất đã ăn sâu vào tiềm thức suy nghĩ của rất nhiều người khi cho rằng « chỉ cần lắp máy lạnh inverter là có thể tiết kiệm điện tốt nhất » mà lơ là bỏ qua các yếu tố quan trọng khác.  Không ai phủ nhận máy lạnh inverter có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn so với máy thường, tuy nhiên điều đó chỉ xảy ra khi bạn sử dụng chúng đúng quy chuẩn nghiêm ngặt của nó. Nếu lắp máy lạnh inverter không đạt yêu cầu kỹ thuật, phương pháp sử dụng không đúng cách thì chưa chắc máy lạnh inverter tiêu thụ điện năng ít hơn máy lạnh thường, thậm chí còn cao hơn.

Để cho máy lạnh thực sự tiết kiệm điện hiệu quả, luôn luôn hoạt động tốt , duy trì độ bền đẹp lâu dài. Tất cả đều được quyết định bởi « CÁCH THỨC SỬ DỤNG » bao gồm các điều kiện cần thiếu như : Lắp đặt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, sử dụng đúng cách thức, thường xuyên thực hiện công việc bảo dưỡng, bảo trì vệ sinh máy lạnh định kỳ.

1. LẮP ĐẶT MÁY LẠNH ĐÚNG TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

Máy lạnh tiêu tốn điện năng ít nhất chỉ khi chúng được lắp đặt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản  sau đây :

  Lựa chọn thương hiệu, chủng loại máy lạnh phù hợp với công năng, mục đích sử dụng.

  Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với không gian, diện tích, vị trí căn phòng.

  Lựa chọn vật tư lắp đặt đúng quy chuẩn kích thước, có chất lượng cao.

  Xác định vị trí lắp đặt máy lạnh đúng tiêu chuẩn (vị trí dàn lạnh, dàn nóng, độ dài ống đồng).

  Sử dụng nguồn điện đủ công suất, dây dẫn đáp ứng đủ tải.

Vui lòng tham khảo: Những tiêu chí lựa chọn máy lạnh phù hợp

2. CÁCH THỨC SỬ DỤNG MÁY LẠNH HỢP LÝ

  Không nên điều chỉnh nhiệt độ quá thấp.

Rất nhiều người có thói quen sai lầm khi vừa bật máy lạnh  đã vội vàng điều khiển nhiệt độ về mức thấp nhất với mong muốn máy làm lạnh thật nhanh. Tuy nhiên thao tác này ngoài việc phản tác dụng còn làm máy dễ bị quá tải đồng thời hao tốn điện năng cao.

Tùy thuộc vào thích ứng cơ thể mỗi người để bạn lựa chọn một mức nhiệt độ ổn định hợp lý. Nhưng tốt nhất bạn chỉ nên cài đặt nhiệt độ máy lạnh dao động trong khoảng từ 25 – 27oC là hợp lý nhất. Tránh điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống trong quá trình sử dụng.

  Bảo đảm phòng thật kín trong thời gian sử dụng máy lạnh.

Đóng chặt tất cả các cửa chính, cửa sổ, bịt kín các khe hở trong phòng, hạn chế tối đa việc mở cửa ra vào liên tục để nhiệt độ phòng không thất thoát ra bên ngoài.

  Không sử dụng các thiết bị tỏa nhiệt trong phòng hoặc gần dàn nóng trong suốt thời gian sử dụng máy lạnh.

  Không tắt mở máy lạnh liên tục.

Nếu bạn ra khỏi phòng trong thời gian ngắn (dưới 15 phút) thì không nên tắt máy lạnh mà chỉ nên điều chỉnh tốc độ quạt về mức nhỏ nhất. Khi không sử dụng máy lạnh nên cúp CB chứ không chỉ tắt mỗi remote.

  Duy trì nguồn điện ổn định hiệu điện thế (220V) trong suốt thời gian sử dụng máy lạnh.

  Kết hợp với mở quạt trong khoảng 10 – 15 phút đầu khi vừa bật máy lạnh.

Quạt sẽ giúp hướng gió, hơi lạnh tỏa đều khắp phòng nhanh hơn, đồng thời làm cho phòng nhanh lạnh hơn, giúp giảm thiểu điện năng máy lạnh.

 Hẹn giờ tắt máy lạnh hoặc điều chỉnh tốc độ quạt nhỏ, chọn chế độ tiết kiệm điện (ECO) vào ban đêm khi ngủ nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài không cao.

Cẩm nang sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất

3. THƯỜNG XUYÊN DUY TRÌ CÔNG TÁC BẢO TRÌ VỆ SINH MÁY LẠNH ĐỊNH KỲ.

Máy lạnh làm lạnh dựa trên cơ chế lưu thông không khí, trong quá trình hoạt động quạt máy lạnh liên tục hút không khí từ môi trường thông qua hệ thống làm lạnh tại dàn tản nhiệt, tại đây nhờ có gas lạnh, không khí được làm mát trước khi thổi khí lạnh ra bên ngoài.  Trong môi trường không khí luôn có rất nhiều bụi bẩn lơ lững được hút vào, khi gặp lưới lọc, dàn lạnh có môi trường ẩm ướt, bụi bẩn sẽ bám vào đây. Sau một thời gian lớp bụi bẩn càng nhiều lên tạo thành những lớp bụi dày hay mãng bám phủ kín lưới lọc và dàn tản nhiệt làm cản trở quá trình lưu thông không khí dẫn tới máy lạnh kém lạnh, xảy ra hiện tượng chảy nước, đồng thời luôn phải hoạt động trong tình trạng quá tải, hao tốn điện năng, hao tốn gas lạnh, dễ phát sinh sự cố hư hỏng linh kiện, máy lạnh nhanh chóng xuống cấp, suy giảm tuổi thọ. Đặc biệt là gây ra môi trường ô nhiễm, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại sinh sôi phát triển, là mầm mống gây bệnh cho người sử dụng.

Nếu chúng ta sử dụng máy lạnh mà thiếu sự quan tâm đến công tác bảo trì vệ sinh sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, không chỉ tiêu thụ điện năng lớn làm tiêu tốn ngân sách mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy muốn máy lạnh luôn hoạt động tốt, bền đẹp lâu dài, phòng tránh những sự cố hư hỏng không đáng có. Đồng thời để thường xuyên  phục vụ “chăm sóc” sức khỏe cho chúng ta thì chúng ta cũng phải cần duy trì chế độ “chăm sóc” lại máy lạnh cho tương xứng.

Tùy thuộc vào không khí môi trường xung quanh, mục đích và tần suất sử dụng máy lạnh, bạn có thể sắp xếp thời gian lên lịch bảo trì vệ sinh định kỳ thường xuyên cho máy lạnh của mình một cách phù hợp nhất.

  Những máy lạnh được lắp đặt ở những căn phòng gần mặt đường , nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại phát sinh bụi bẩn nhiều, máy lạnh sử dụng thường xuyên, phòng đông người: Có thể từ 2 - 3 tháng tiến hành vệ sinh/ lần .

  Những máy lạnh được lắp đặt ở các nhà xưởng như may mặc, hóa chất, sản xuất các vật liệu, thực phẩm dạng bột . . . : Có thể vệ sinh 1 tháng / lần.

  Những máy lạnh được lắp đặt ở các văn phòng trên các tòa nhà cao tầng, phòng ngủ xa đường, máy lạnh ít sử dụng: Có thể từ 4 – 6 tháng thực hiện vệ sinh/ lần.

  Nếu trong các khoảng thời gian trên về trước mà bạn chưa từng vệ sinh máy lạnh thì đừng chần chừ nữa mà hãy tiến hành ngay thôi nào

LƯU Ý:

Dù máy lạnh được lắp đặt ở đâu, sử dụng ít hay nhiều thì không nên để quá 6 tháng mới vệ sinh. . Đừng đợi đến lúc máy lạnh xuất hiện các triệu chứng bất thường, kém lạnh, chảy nước mới gọi thợ đến nhé.

KẾT LUẬN.

"Tiết kiệm điện ích nước lợi nhà" không chỉ là khẩu hiệu mà là tiêu chí của mỗi gia đình, cơ quan, nhà nước giúp mỗi người chúng ta tránh lãng phí, tiêu tốn ngân sách không cần thiết. 

Trong việc sử dụng máy lạnh nếu bạn thực hiện tốt các điều kiện cơ bản chúng tôi đã nêu ở trên không chỉ giúp bạn giảm thiểu chi phí thiệt hại mà còn giúp máy lạnh của bạn luôn hoạt động tốt, bền bỉ lâu dài, đồng thời còn góp phần bảo vệ sức khỏe con người hữu hiệu trước mọi yếu tố bất lợi của thời tiết. Nếu bạn muốn có được những điều đó, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0989 966 617. Công ty TNHH TM DV Điện Lạnh Tâm Đức sẽ luôn hết mình vì bạn, sẵn sàng phục vụ, chăm sóc mọi nhu cầu liên quan đến máy lạnh như : Tư vấn, thiết kế, cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì vệ sinh định kỳ đầy đủ. Cam kết luôn đem lại hiệu quả chất lượng hoàn hảo nhất.

ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC - CHO BẠN TRỌN VẸN NIỀM TIN

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 852

Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC

Địa chỉ:  41/1U Trung Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 966 617

Mã số thuế: 0314004090

Email: dienlanhtamduc.hcm@gmail.com

Website: www.dienlanhtamduc.com